Rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không?

18 / 10 / 2017
Estrogen nếu không được chữa trị kịp có thể gây một số căn bệnh

Tình trạng rối loạn nội tiết tố thường gặp ở những chị em phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên, thể hiện rõ rệt nhất đó là thời điểm tiền mãn kinh và mãn kinh. Khi rối loạn nội tiết tố làm cho cơ thể không thể điều hòa được vùng tuyến yên, buồng trứng… Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thể bị rối loạn nội tiết tố, vậy rối loạn nội tiết tố nữ có nguy hiểm không, chúng ta cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé.

Một số hậu quả của rối loạn nội tiết tố nữ

Suy giảm chức năng hoạt động của buồng trứng và tử cung

Phụ nữ ngoài 40 thường gặp phải tình trạng suy giảm chức năng hoạt động của buồng trứng, tử cung. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em có nguy cơ mắc một số căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng tới quá trình thụ thai, nếu như không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ bị vô sinh.

Estrogen nếu không được chữa trị kịp có thể gây một số căn bệnh
Estrogen nếu không được chữa trị kịp có thể gây một số căn bệnh

Xem thêm: https://thing-of-beauty.com/an-gi-de-tang-noi-tiet-to-nu/

Mắc một số căn bệnh về da

Tình trạng rối loạn nội tiết tố cũng sẽ khiến cho chị em mắc một số căn bệnh ngoài da, bởi nó làm mất độ ẩm, tiết nhiều bã nhờn, làm da có thể bị thâm nám, xuất hiện những nếp nhăn, da bị thiếu nước…

Tâm lý không được ổn định, suy nghĩ không tích cực

Estrogen có trong cơ thể quyết định quá trình sinh sản serotonin nó chính là một loại hormoon làm ảnh hưởng tới tinh thần, cảm xúc cũng như tâm lý của chị em phụ nữ. Chính vì vậy nếu như hormone này suy giảm có thể khiến cho tâm lý không được ổn định, luôn có những suy nghĩ tiêu cực và nếu kéo dài có thể bị trầm cảm.

Không kiểm soát được cân nặng

Mất cân bằng hormone có thể khiến cho chị em tăng cân mà không kiểm soát được. Nếu như hormone cortisol và insulin tăng cao quá sẽ kích thích cảm giác thèm ăn, nó sẽ làm cho chúng ta tăng cân nhanh hơn, trung bình nếu như tăng khoảng 1-2kg trong một tháng là điều khá bình thường, thế nhưng tăng 3-5kg chúng ta nên chú ý theo dõi sức khỏe.

Làm giảm ham muốn tình dục

Tình dục cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng giúp cho cuộc sống vợ chồng hài hòa, nếu như chị em phụ giảm ham muốn tình dục có thể khiến cho tình cảm vợ chồng có rạn nứt.Hơn nữa nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu như không được chữa trị kịp thời.

Ảnh hưởng đến tuyến vú

Tuyến vú có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết estrogen, nếu như nội tiết tố bị mất cân bằng có thể khiến cho chị em phụ nữ dễ mắc những căn bệnh về tuyến vú, nhất là những phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú.

Rối loạn chu kì kinh nguyệt

Nếu như hàm lượng estrogen trong buồng trứng tiết ra qua co hoặc quá thấp sẽ làm ảnh  hưởng tới chức năng sinh lý của chị em phụ nữ. Một số hiện tượng chị em có thể gặp như đâu bụng kinh, chu kì kinh nguyệt không đều, nặng hơn có thể bị vô kinh

Nội tiết tố không cân bằng sẽ ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt
Nội tiết tố không cân bằng sẽ ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt

Xem thêm: https://thing-of-beauty.com/qua-trinh-suy-giam-estrogen-o-phu-nu-dien-ra-nhu-the-nao/

Vô sinh

Nội tiết tố nếu như không cân bằng sẽ khiến cho cơ thể có thể mắc những căn bệnh về phụ khoa, hoặc là rối loạn kinh nguyệt. Những căn bệnh này nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình rụng trứng, làm cho chị em khó thụ thai, và rất dễ dẫn đến vô sinh.

Ung thư

Rối loạn nội tiết tố có thể khiến cho hệ miễn dịch yếu đi, khiến chị em dễ mắc căn bệnh ung thư, nhất là những căn bệnh về phụ khoa. Chính vì vậy nếu như thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ hãy đến cơ sở y tế thăm khám và đưa ra những liệu pháp điều trị rối loạn nội tiết tố nữ.