Nội tiết tố nữ estrogen là gì? Vai trò của estrogen với sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ?

08 / 11 / 2018
Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

Nội tiết tố nữ là hormone quan trọng giúp mang đến vẻ đẹp, sự trẻ trung và nữ tính cho các chị em. Vậy nội tiết tố nữ estrogen là gì và tác động của nội tiết tố nữ đến sức khỏe của phái đẹo ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

Cơ thể con người có hai tuyến là nội tiết và ngoại tiết. Tuyến ngoại tiết sẽ sinh ra các chất dịch và được dẫn ra ngoài thông qua: Mồ hôi, tuyến lệ, tuyến nước bọt… Ngược lại, tuyến nội tiết sinh ra hormone và đưa thẳng vào máu, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan khác nhau.

Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

Tuyến sinh dục của nữ giới tiết ra 2 loại hormone chủ yếu là nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Estrogen đóng vai trò thúc đẩy sự phát dục và giữ gìn tính nữ còn progesterone thì tác động đến quá trình hóa sinh lý khi mang thai.

2. Vai trò của nội tiết tố nữ

– Nội tiết tố nữ estrogen

Estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng và đi theo đường máu gắn vào các thụ thể. Estrogen có ở các tế bào mô đích như: Tuyến vú, tử cung, não, xương, gan, tim cùng các mô khác.

Estrogen có tác dụng:

+ Giữ nước trong cơ thể, mỡ ở dưới da giúp chị em có làn da mềm mỏng, hồng hào, tạo dáng hình mềm mại

+ Giúp phát triển tính chất sinh dục ở phụ nữ như: Mọc lông nách, lông mú, tăng sinh ống sữa và phát triển mô mỡ giúp ngực nở nang

+ Giúp tử cung, âm đạo cùng bộ phân sinh dục ngoài phát triển. Các niêm mạc âm đạo phát triển chứa glycohen giúp tạo môi trường acid trong âm đạo để chống nhiễm khuẩn.

+ Estrogen cùng progesterone tạo thành kinh nguyệt và làm niêm mạc tử cung phát triển

+ Giúp điều hòa vận chuyển ion canxi vào tế bào, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch, chống tăng huyết áp.

+ Ngăn ngừa loãng xương nhờ khả năng gắn kết canxi vào khung xương và lưu giữ canxi trong xương.

+ Duy trì ham muốn tình dục, dễ đạt khoái cảm và dễ thụ thai

Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

– Progesterone: Progesterone là hormone kích thích và điều hòa chức năng của cơ thể. Chúng có vai trò trong việc duy trì thai kỳ ổn định và đảm bảo nội tiết tố nữ estrogen.

Loại hormone này được sinh ra mỗi tháng sau khi rụng trứng. Nó có tác dụng chuẩn bị khả năng mang thai. Khi trứng thụ tinh đến được ổ niêm mạc tử cung thì trước đó hormone này đã làm cho niêm mạc dày, phát triển để đón trứng.

Khi thụ thai thành công, progesterone sẽ được sản xuất từ nhau thai và chúng vẫn giữ nồng độ cao trong suốt thai kỳ. Progesterone lúc này sẽ ngăn ngừa nguy cơ sinh non và bảo vệ giúp thai nhi phát triển bình thường. Protesteron không có tác dụng quá nhiều với sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ.