Nội tiết kém khi mang thai thì làm sao?

10 / 10 / 2017
Nội tiết kém khi mang thai

Nội tiết kém khi mang thai là vấn đề của rất nhiều chị em. Xung quanh vấn đề này, trên các diễn đàn mẹ và bé, các chị em bàn luận khá sôi nổi.

Nickname mẹ Thỏ chia sẻ: “trước mang thai mình nghén dữ lắm, sau bổ sung nội tiết tố theo chỉ định của bác sĩ, thai khỏe hơn và hết luôn cảm giác nghén”. Còn một nickname khác cho hay: “lúc siêu âm, bác sĩ phát hiện điểm bong nhau và điều trị tăng cường nội tiết tố, đến tuần thứ 8 thì thai có nhịp tim. Sau đó bác sĩ vẫn duy trì tiêm nội tiết tố, cứ 2 ngày 1 mũi và cho dùng thêm thuốc”.

Nội tiết kém khi mang thai
Nội tiết kém khi mang thai là vấn đề chung của nhiều chị em. Để hỗ trợ thai nhi, tránh sinh non… chị em cần bổ sung estrogen, progesterone theo chỉ định của bác sĩ

Cũng theo đó, nhiều ý kiến không khỏi lo ngại cách chữa nội tiết kém khi mang thai, vừa uống vừa đặt vừa tiêm nội tiết tố có ảnh hưởng đến sức khỏe, giới tính của thai nhi không. Giải đáp những thắc mắc này, các bác sĩ cho biết: ở phụ nữ, sau khi phóng noãn, phần vỏ nang còn lại trên buồng trứng sẽ biến thành tuyến nội tiết đặc biệt – gọi là hoàng thể – tiết ra progesteron và estrogen. Nếu trong giai đoạn đầu của thai nghén, hoàng thể tiết ra không đủ hoormone hoặc bị teo đi quá sớm thì sẽ dẫn đến sảy thai. Để chuẩn đoán nội tiết kém khi mang thai cần làm các xét nghiệm định lượng hoormone.

Và thông thường, trong quá trình mang thai, các chị em chỉ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn phải bổ sung nội tiết tố đó, đó là trường hợp thụ tinh ống nghiệm, sau thụ tinh thai phụ sẽ phải sử dụng 1 trong 2 nội tiết tố estrogen và progesterone hoặc cả hai. Bên cạnh đó, những trường hợp dọa sẩy thai cũng cần bổ sung nội tiết tố để hỗ trợ thai. Với một số thai phụ có tiền sử  sẩy thai liên tục không rõ nguyên nhân, suy hoàng thể, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung progessterone trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ, tránh sinh non.

Biểu hiện nội tiết kém khi mang thai
Thai phụ có thể bổ sung nội tiết tố qua đường uống, đặt hoặc tiêm

Việc bổ sung estrogen, progesterone do nội tiết kém khi mang thai không ảnh hưởng đến sức khỏe. Các mẹ cần cân nhắc liều lượng và đường bổ sung nội tiết tố sao cho phù hợp dưới sự tư vấn của bác sĩ. Ở một số nước hiện đại, điển hình như Mỹ, thai phụ được khuyến cáo bổ sung nội tiết tố theo đường trích. Nếu không có thời gian, thai phụ có thể tham khảo cách bổ sung nội tiết tố qua đường uống, tuy nhiên nhược điểm của cách này là nồng độ thuốc sẽ bị giảm khi đi qua dạ dày.

Nội tiết kém khi mang thai, các mẹ sẽ bổ sung nội tiết tố trong 12 tuần đầu, tiếp theo nếu xảy ra tình trạng dọa sinh non cần bổ sung nội tiết tố trở lại. Ngoài việc tránh tình trạng sinh non, hỗ trợ thai nhi tốt hơn, việc bổ sung nội tiết tố cũng gây ra những tác dụng phụ như gây cảm giác buồn nôn, buồn ngủ, ngứa, bị áp xe… Do đó, lưu ý chỉ bổ sung nội tiết tố khi cần thiết các mẹ nhé!