Những thay đổi nội tiết khi mang thai chị em nên biết

28 / 10 / 2017
Những thay đổi nội tiết khi mang thai

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai vốn là điều tất yếu. Khi đó, cơ thể của chị em sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về vẻ ngoài lẫn tâm sinh lý. Tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để không bị bỡ ngỡ trong suốt quá trình thai kỳ các mẹ nhé!

Theo các bác sĩ, khi có bé, hormon hướng sinh dục rau thai hCG (human Chorionic Gonadotropin) và các Steroid (progesteron và estrogen) là hai loại nội tiết tố thay đổi nhiều nhất. Cụ thể như sau:

Sự thay đổi của hCG

hCG do nhau thai tiết ra ngay trong những tuần đầu sau thụ thai. Nếu theo dõi thường xuyên, các chị em sẽ thấy nồng độ hCG diễn biến với tuổi thai phát triển bình thường. Theo đó, tuổi thai càng lớn, hCG càng cao, vạch hồng trên que thử càng rõ.

Xem thêm: https://thing-of-beauty.com/tac-dung-cua-estrogen-voi-suc-khoe-va-ve-dep-cua-phu-nu/

Những thay đổi nội tiết khi mang thai chị em nên biết
Các chị em cần đi khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của em bé trong suốt 9 tháng thai nghén

Sự thay đổi của Steroid

Progesteron và estrogen là hai steroid quan trọng nhất. Progesteron và estrogen tăng đều đặn trong quá trình mang thai và vào cuối thai kỳ, lượng hormone này sẽ đạt mức cao nhất và chủ yếu được sản xuất ra từ hoàng thể. Theo các bác sĩ, từ tuần thứ 7 của thai kỳ, hơn 50% estrogen sẽ được sản xuất từ bánh rau.

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai này được biểu hiện rõ nhất ở phần tuyến vú, khiến tuyến vú phát triển, biến đổi các thành phần hóa học của mô liên kết. Khi đó, các mô liên kết sẽ giãn ra, các bao khớp mềm và di động dễ dàng hơn, giảm bài tiết natri, dẫn đến tình trạng ứ đọng nước trong cơ thể.

Những biến đổi khác

Bên cạnh đó, cơ thể các chị em trong thai kỳ cũng có những biến đổi khác, bao gồm chuyển hóa nguồn cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất, kháng insulin làm tăng mức insulin ở mẹ, tác động lên cơ tử cung làm tử cung giãn ra. Các tuyến nội tiết như: tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp… cũng bị ảnh hưởng ít nhiều trong suốt 9 tháng thai nghén.

Xem thêm: https://thing-of-beauty.com/thuc-pham-giau-estrogen-trong-tu-nhien/

Bổ sung nội tiết tố khi mang thai
Việc bổ sung nội tiết tố khi mang thai cần theo đúng sự chỉ định của bác sĩ

Thông qua việc theo dõi những thay đổi nội tiết tố khi mang thai, bác sĩ có thể chuẩn đoán thai nhi có phát triển bình thường không. Theo TS.BS hoàng Thị Diễm Tuyết, trong quá trình mang thai, chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ. Song với trường hợp mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, sau thụ tinh, các chị em thường phải bổ sung cả hai loại nội tiết tố estrogen và progesterone. Việc bổ sung này không ảnh hưởng đến em bé.

Để đảm bảo an toàn, tránh viêm nhiễm, các chị em nên bổ sung nội tiết tố theo cả ba cách: uống, tiêm, đăt. Tại một số nước phát triển, thai phụ bổ sung nội tiết tố theo đường trích. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Thông thường, thai phụ sẽ bổ sung nội tiết tố trong 12 tuần đầu, nếu xảy ra tình trạng dọa sinh non thì cần bổ sung nội tiết tố trở lại. Các chị em cũng lưu ý, chỉ bổ sung nội tiết tố khi thực sự cần thiết, đúng liều lượng theo sự chỉ định của bác sĩ. Các triệu chứng nghén chứng tỏ thai nhi đang phát triển bình thường, các chị em không nên quá lo lắng. và quan trọng nhất trong quá trình thai nghén, chị em cần giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan.