Cách rửa mặt trong mùa đông để không bị nẻ bạn biết chưa ?

17 / 03 / 2019

Để da không nẻ trong mùa đông bạn chỉ cần rửa mặt đúng cách.

Không rửa mặt bằng xà phòng

Có lẽ bạn cũng đã biết rằng không nên dùng những bánh xà bông tắm để rửa mặt, nhưng hiện nay có rất nhiều loại xà bông thủ công được quảng cáo là thích hợp để rửa mặt. Bạn cần kiểm chứng rõ rồi mới quyết định sử dụng. Bởi lẽ, nhiều loại xà bông thủ công được sản xuất bởi những cá nhân không có tay nghề vững, tự học cách làm tại nhà, nên độ pH không đủ tiêu chuẩn cho da mặt.

Nếu xà bông có độ kiềm cao, da sẽ bị mất đi lớp màng giữ ẩm, từ đó vừa khô, vừa dễ bị tổn thương do các yếu tố từ môi trường. Để có làn da sạch mịn nhất, tốt hơn hết là bạn hãy chọn các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ không chứa hương liệu hoặc paraben. Nếu da bạn là da khô, nên chọn các loại sữa rửa mặt có bổ sung thành phần dưỡng ẩm, như dầu olive hoặc bơ hạt mỡ (shea butter). Nếu da bạn là da nhờn thì có thể chọn loại sữa rửa mặt tạo bọt để rửa sạch hơn.

Rửa mặt và tẩy trang

Có thể bạn chưa biết, sữa rửa mặt thông thường không thể nào loại bỏ được các chất có trong kem nền, BB cream, phấn trang điểm hoặc kem chống nắng trên da mà cần phải nhờ đến sự trợ giúp đắc lực của sản phẩm tẩy trang chuyên dụng mới có thể làm sạch da hoàn toàn.

Chú ý độ pH

pH là chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH kéo dài từ 0 đến 14. Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH cao hơn 7, nước lại mang tính kiềm và dưới 7 là có tính axit.

Việc sử dụng sữa rửa mặt có độ pH cao tạo ra môi trường kiềm, khiến lớp sừng trên da bị nhũn, rời rạc và mất khả năng bảo vệ. Theo đó, da nhanh chóng bị khô, bong tróc, mọc mụn, dị ứng, nhạy cảm, mẩn đỏ…

Phái đẹp nên chọn sữa rửa mặt có độ pH từ 6 trở xuống. Dù da bạn thuộc loại dầu hay hỗn hợp thì cũng không nên lựa chọn những sản phẩm tạo bọt quá nhiều. Ban đầu, những sản phẩm này có thể làm sạch nhưng với độ pH cao, chúng sẽ mài mòn da mặt bạn theo thời gian.Với da mụn bạn có thể lựa chọn sữa rửa mặt có độ pH từ 4,5 – 5.

Sau khi rửa mặt dùng khăn ẩm lau khô

Rất nhiều phụ nữ có thói quen này: rửa mặt xong, lấy khăn được treo trong nhà tắm ẩm lâu ngày lau lên mặt, nhưng điều đó sẽ vô tình quét lớp vi khuẩn lên mặt. Khăn mặt nên thường xuyên giặt phơi nắng, sau khi rửa mặt xong dùng tay vắt khô khăn mặt, vừa nhanh vừa vệ sinh, hoặc trực tiếp dùng tay vắt khô, tăng thêm nước tính đàn hồi cho tay.