Những loại máy lọc nước nào nên và không nên mua?

19 / 10 / 2017
máy lọc nước

Máy lọc nước là một thiết bị tốt nhất hiện nay trong việc tạo ra nguồn nước tinh khiết uống trực tiếp, hoặc phục vụ các hoạt động sinh hoạt khác trong gia đình. Trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt đang ô nhiễm nặng nề, nhu cầu của người dân về các sản phẩm này tăng lên một cách nhanh chóng. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị khác nhau, từ thương hiệu đến công nghệ lọc, vậy trước một ma trận đó thì nên mua máy lọc nước loại nào và không nên mua loại nào?

Nguồn nước sinh hoạt của người dân Việt Nam khá đa dạng, ở các thành phố, đô thị lớn chủ yếu dùng nước máy, còn các vùng ngoại thành, nông thôn lại lựa chọn nước giếng khoan, giếng đào, nước mưa làm nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Những nguồn nước này có hàm lượng hợp chất hữu cơ trong nước ở mức cao, sẽ không phù hợp với một số thiết bị lọc nước trên thị trường, và dưới đây là những thiết bị bạn không nên lựa chọn nếu đang dùng một trong các nguồn nước sinh hoạt trên.

Máy lọc nước Nano

Công nghệ Nano đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên nó mới chỉ được áp dụng vào ngành lọc nước khoảng những năm đầu thế kỷ 21. Lần đầu tiên xuất hiện tại Nga và lan rộng dần sang các quốc gia khác. Điều đặc biệt là thiết bị sử dụng công nghệ Nano chỉ được ứng dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến, nơi mà có nguồn nước đầu vào sạch, còn ở Việt Nam hầu như thiết bị này không đạt hiệu quả cao.

Thiết bị tiêu diệt vi khuẩn chủ yếu dựa vào các ion Ag+, các ion này sẽ bao bọc các tế bào vi khuẩn, vô hiệu hóa các chức năng và tiêu diệt nó. Máy không dùng điện, không nước thải, nên nếu nguồn nước có hàm lượng hợp chất hữu cơ cao sẽ khiến đầu ra không đảm bảo, và các lõi lọc sẽ rất dễ bị tắc, tốn kém nhiều chi phí thay thế. Vì vậy sản phẩm lọc nước công nghệ Nano là một trong những thiết bị bạn nên tránh.

Bình lọc nước

Bình lọc nước thu hút được khá nhiều người dùng bởi giá thành rẻ, hình thức đẹp mắt. Tuy nhiên nếu bạn hay gia đình đang có nhu cầu về một thiết bị lọc nước tinh khiết uống trực tiếp thì nên cẩn thận với sản phẩm này. Bình có cấu tạo đơn giản, vật liệu lọc thô sơ (than hoạt tính, đá, sỏi, cát) nên hiệu quả lọc cũng chỉ có giới hạn. Thiết bị chỉ có thể lọc được những chất bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy được như bùn đất, huyền phù, rỉ sét, còn các loại vi khuẩn thì hầu như vẫn còn nguyên trong nước.

Việc bạn uống trực tiếp nguồn nước đầu ra của bình sẽ chẳng khác gì uống trực tiếp nước ban đầu, vì trong nước vẫn còn nguyên các tác nhân gây bệnh. Nếu sử dụng đúng cách, bình lọc nước chỉ dùng để lọc thô nguồn nước phục vụ đun nấu, hoàn toàn không thể uống trực tiếp. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu về một thiết bị lọc nước tinh khiết uống trực tiếp thì nên tránh sản phẩm này.

Nên mua máy lọc nước loại nào?

Để cung cấp nguồn nước tinh khiết, an toàn uống trực tiếp cho gia đình với các loại nguồn nước sinh hoạt như trên, thì mua máy lọc nước RO là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Công nghệ RO thẩm thấu ngược được phát minh vào những năm 60 thế kỷ 20 tại Mỹ, do những hiệu quả tuyệt vời mang lại mà công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc nước tinh khiết trên thể giới, lọc nước trong tàu vũ trụ, trong ngành chế biến thực phẩm, bệnh viện.

Xem thêm: Máy lọc nước RO công suất lớn spido

Về cơ chế lọc, máy chủ yếu sử dụng áp lực cơ lọc đẩy nước tinh khiết qua màng RO kích thước siêu nhỏ 0,1 nanomet. Máy sẽ tạo một áp lực bơm cực lớn làm cho dòng nước chảy liên tục với tốc độ cao trên bề mặt nằm ngang của màng, những phần tử nước tinh khiết kích thước nhỏ sẽ có thể vượt qua còn các chất bẩn, chất độc, chất hóa học, vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng có kích thước cồng kềnh đều không thể vượt qua mà theo đường nước thải ra ngoài.

Vì vậy máy thích hợp với tất cả các loại nguồn nước đầu vào khác nhau đều cho ra nước tinh khiết uống trực tiếp, màng RO được sục rửa thường xuyên nên tuổi thọ của máy vẫn luôn được đảm bảo.

Xem thêm: máy lọc nước dùng cho gia đình đông người