Bài tập nâng cấp não bộ nâng cao khả năng tập trung

05 / 11 / 2018

Não bộ là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, có những lúc  chúng ta cũng gặp khá nhiều rắc rối do hoạt động kém hiệu quả của não bộ gây ra  như hay quên, mất tập trung… Vì thế, để có một trí não minh mẫn và khỏe mạnh, hãy cùng áp dụng một số bài tập đơn giản tương ứng với 5 nhóm chức năng của não bộ dưới đây.

Ghi nhớ

Chức năng ghi nhớ của não bộ đóng vai trò thiết yếu hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác. Nó xuất hiện trong hoạt động đọc, lập luận hay tính toán.

Để có một trí nhớ tốt, đương nhiên bạn cũng cần rèn luyện. Một bài tập rất đơn giản và dễ dàng thực hiện mỗi ngày đó chính là chọn nghe những bài hát bạn không biết hoặc không nhớ lời. Khi ấy, bạn sẽ tự làm tăng lượng acetylcholine, một chất hóa học giúp kiến tạo thêm cho não, giúp nâng cao khả năng ghi nhớ cho não bộ.

Đôi khi, não bộ cũng cần có những thử thách để rèn luyện khả năng ghi nhớ. Bạn hãy thử thực hiện những hoạt động thường ngày của mình như tắm hay mặc quần áo trong bóng tối hoặc là đánh răng bằng tay trái. Tất cả những hoạt động như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong bộ não.

Kết quả hình ảnh cho rèn luyện trí não

Sự tập trung

Khả năng tập trung là yếu tố vô cùng cần thiết gần như trong mọi hoạt động hàng ngày của chúng ta. Có một sự tập trung tốt sẽ giúp bạn duy trì sự chú ý vào công việc mình đang làm ngay cả khi xung quanh rất ồn ào hay công việc liên tục bị ngắt quãng bởi những hoạt động khác cùng một lúc.

Ta có thể cải thiện năng lực tập trung bằng cách đơn giản là thay đổi những thói quen hàng ngày. Chẳng hạn, bạn có thể thay đổi đường đi tới trường hay công ty hoặc sắp xếp lại bàn làm việc. Những cách đó đều sẽ bắt trí óc bạn phải tỉnh táo hơn để thoát khỏi những thói quen hàng ngày.

Khi tuổi tác nhiều hơn, khả năng chú ý của chúng ta cũng giảm dần. Ta sẽ dễ dàng bị phân tán hơn và khả năng kết hợp nhiều hoạt động cùng lúc cũng giảm hiệu quả. Bạn có thể làm giảm tình trạng này bằng cách kết hợp các hoạt động cùng một lúc. Chẳng hạn như vừa nghe một cuốn sách nói vừa chạy bộ, hay làm toán trong khi lái xe bởi nó có thể khiến não bạn hoạt động nhiều hơn trong cùng một thời điểm.

Kết quả hình ảnh cho rèn luyện trí não

Ngôn ngữ

Các hoạt động ngôn ngữ buộc chúng ta phải nhận diện, ghi nhớ và hiểu ý nghĩa các từ vựng. Chúng cũng yêu cầu ta phải có kỹ năng ngữ pháp, khả năng nói, viết trôi chảy và một lượng từ vựng lớn.

Bạn có thể mở rộng kho từ vựng của mình bằng những hoạt động đơn giản như thường xuyên đọc báo hay các bản tin với những chủ đề và lĩnh vực khác nhau.

Những từ mới sẽ dễ dàng tiếp cận hơn khi đặt trong một văn cảnh nhất định. Hãy cố gắng để hiểu những từ mới đó ngay trong ngữ cảnh văn bản. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng ngôn ngữ và dễ dàng vận dụng những từ ngữ mới trong hoàn cảnh nhất định.

Kết quả hình ảnh cho ngôn ngữ

Nhận thức thị giác

Việc phân tích các thông tin về mặt thị giác là điều cần thiết khi chúng ta đang sống trong một thế giới 3 chiều đầy màu sắc.

Để luyện tập chức năng tri giác này, bạn hãy thử những bài tập quan sát và ghi nhớ vị trí và đặc điểm của các đồ vật mà bạn nhìn thấy. Thử thách sẽ trở nên khó hơn khi bạn phải ghi nhớ lại mọi thứ và ghi chúng ra sau vài tiếng đồng hồ. Cách làm này sẽ buộc bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho trí não khả năng tập trung vào những điều xung quanh bạn.

Chức năng hành động

Mặc dù có thể không nhận ra, nhưng bạn đang sử dụng kỹ năng logic và lập luận hàng ngày để đưa ra những quyết định. Trước khi đưa ra một quyết định nào đó, chắc hẳn bạn đã phải xây dựng các giả thuyết và xem xét những kết quả có thể diễn ra trong những hành động của mình. Từ đó, đưa ra lựa chọn những hành động sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với một người bạn có thể kích thích hoạt động trí tuệ vì bạn sẽ phải cân nhắc những lời đối đáp có thể và những kết quả mong muốn. Hay các trò chơi điện tử đòi hỏi người chơi phải có chiến lược và kỹ năng giải quyết những khó khăn để đạt được mục đích tốt nhất.

Hình ảnh có liên quan

Cùng với tuổi tác, việc rèn luyện trí óc cũng quan trọng như luyện tập cơ thể. Khi nói đến rèn luyện trí não, bạn hãy xem não bộ giống như cơ bắp, bởi vì việc rèn luyện cơ bắp và củng cố khả năng của não bộ thật ra không khác nhau là bao. Bằng những hoạt động đơn giản thường ngày như trên, bạn đã có thể phần nào nâng cấp não bộ của mình rồi đó.