Những thông tin liên quan đến bệnh polyp đại tràng 5mm

24 / 04 / 2018

Polyp đại tràng 5mm là hiện tượng thành đại tràng xuất hiện một khối u nhỏ có đường kính 5mm, màu đỏ nhạt và không có cuống. Đây là căn bệnh chưa gây ảnh hưởng đến tính mạng con người ngay lập tức nhưng nếu để lâu không chữa kịp thời sẽ biến chứng thành: Polyp đại tràng 1cm hoặc nặng hơn nữa là ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh Polyp đại tràng 5mm

Cho đến ngày nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh polyp đại tràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ:

nguyen-nhan-polyp-dai-trang-5mm
Những nguyên nhân gây bệnh Polyp đại tràng 5mm

Xem thêm:Bệnh viêm đại tràng nguy hiểm không

  • Độ tuổi: Đây là căn bệnh mà các đối tượng có độ tuổi trên 50 mắc nhiều. Giải thích cho điều này, các chuyên gia y tế cho rằng, ở độ tuổi này hệ tiêu hóa đã suy giảm, khả năng miễn dịch giảm đi, từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào thành đại tràng và gây ra bệnh Polyp đại tràng.
  • Ăn uống không khoa học: Ăn uống thất thường, bỏ bữa hay thường xuyên sử dụng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đường hoặc sử dụng nhiều đồ uống chứa chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân cao gây bệnh.
  • Do di truyền: Theo hỏi bác sĩ 24h – trang chuyên chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe uy tín : có đến trên 30% bệnh nhân mắc Polyp đại tràng 5mm khai báo có người thân trong gia đình cũng mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như dạ dày và đại tràng. Nguyên nhân có thể di truyền từ bố mẹ sang con hoặc do ảnh hưởng của lối sống, ăn uống sinh hoạt không khoa học.

Triệu chứng polyp đại tràng 5mm

Đối với những người bị bệnh đại tràng Polyp 5mm thường có các biểu hiện rõ rệt sau:

trieu-chung-polyp-dai-trang-5mm

  • Đau bụng kéo dài: Đây là triệu chứng cơ bản nhất mà người bị bệnh gặp phải. Các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên, đau từng cơn hoặc đau quặn khiến bạn muốn đi vệ sinh. Triệu chứng này sẽ xuyên giảm sau khi bạn đi đại tiện.
  • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh thường bị tiêu chảy, táo bón trong nhiều ngày liên tiếp. Đối với những người mắc bệnh Polyp đại tràng 5mm nặng có thể gây chảy máu đại tràng, hiện tượng này sẽ thấy rõ khi bạn đi đại tiện.
  • Cơ thể suy nhược: Đau bụng, ợ hơi khiến đến chán ăn cộng thêm yếu tố mất máu khi đi đại tiện sẽ khiến cho cơ thể bị mất máu dẫn đến cơ thể xanh xao, gầy yếu và sụt cân nhanh chóng.

Cách chữa bệnh Polyp đại tràng 5mm

Theo ghi nhận từ các cơ sở y tế, hiện nay có 2 phương pháp để điều trị bệnh Polyp đại tràng 5mm đó chính là:

  • Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: phẫu thuật, cắt bỏ khối Polyp đại tràng.
  • Điều trị Polyp đại tràng 5mm bằng các loại thuốc Tây Y và các bài thuốc dân gian.