Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp của của bạn như thế nào?

15 / 08 / 2017
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp của của bạn như thế nào?
Thuốc lá là thủ phạm chính gây các bệnh hô hấp

Theo thống kê của các tổ chức Y tế, thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề về hệ hô hấp của con người. Ước tính cứ 100 ca mắc các bệnh về hô hấp thì có tới trên 80 ca có sử dụng thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc.

Những con số đáng báo động

Bạn tin không thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người mỗi năm trong đó có hơn 5 triệu người đã và đang từng hút thuốc và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Trên thế giới có đến 20% số ca tử vong ở người lớn có liên quan đến thuốc lá. Điều đáng lưu tâm ở đây là 80% số người hút thuốc đều đến từ những nước có thu nhập trung bình và thấp.

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp của của bạn như thế nào?
Thuốc lá là thủ phạm chính gây các bệnh hô hấp

Ở Việt Nam số ca tử vong vì thuốc lá mỗi năm lên đến con số 40.000. Nếu tình trạng này không thay đổi dự tính đến năm 2030 tỷ lệ người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ nên đến trên 70.000. Trong số những người hút thuốc ở Việt Nam có đến 90% là nam giới số. Trẻ em hút thuốc cũng tăng dần qua các năm.

Những biểu hiện là tác hại của thuốc lá đến hệ hô hấp

– Ho: Ho là biểu hiện đầu tiên và cũng là biểu hiện rõ nhất của việc sử dụng thuốc lá. Người  hút thuốc hay hít phải khói thuốc lá sẽ có phản ứng đầu tiên là những cơn ho kéo dài. Nhiều người sử dụng các sản phẩm từ bạc hà, húng chanh để chấm dứt cơn ho nhưng không thể bỏ được thói quen hút thuốc. Các chuyên gia khuyên bạn cai thuốc lá bằng nước súc miệng để vừa cai được thuốc lá vừa chấm dứt cơn ho.

Ho là biểu hiện dễ thấy nhất ở người hút thuốc lá
Ho là biểu hiện dễ thấy nhất ở người hút thuốc lá

– Khó thở, hơi thở không đều: Hút  thuốc lá trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng khó thở hen suyễn. Chất  giọng khàn cũng là đặc trưng của người hút thuốc.

– Viêm phổi và các bệnh về phổi: Phổi  là cơ quan hô hấp quan trọng và tất nhiên nó sẽ bị phá hoại không nhỏ khi bị các chất độc trong thuốc lá xâm chiếm. Phổi  sẽ tích tụ các chất độc hại làm sản sinh chất dịch và mất đi khả năng hô hấp vốn có, giảm khả năng hấp thụ oxy cho cơ thể. Từ đây làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi và ung thư vòm họng.

Mách bạn cách cai thuốc

Sau khi đọc xong những tác hại kể trên của thuốc lá đến hệ hô hấp chắc hẳn bạn sẽ có ý định từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Nhưng  bỏ thuốc lá thế nào để vừa rút ngắn thời gian mà lại có hiệu quả thì không phải là điều mà ai cũng biết.

Từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe mọi người
Từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe mọi người

Muốn cai thuốc lá trước hết đòi hỏi ở bạn sự quyết tâm và kiên trì vì bỏ thuốc lá là một quá trình chứ không phải chuyện tức thời. Bạn cần giảm số lượng thuốc lá hút trong một ngày của mình. Tiếp theo bạn nên tạo những thói quen tốt cho bản thân như tập thể dục, tập yoga, nghe nhạc,…  kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá để mang lại hiệu quả tốt nhất. Làm được những điều kể trên là bạn đã vượt qua chính bản thân mình và mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho mình và người thân.