Nội tiết kém phải làm sao?

05 / 11 / 2018
Nội tiết tố kém phải làm sao?

Như chúng ta đã biết, nội tiết tố nữ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái nữ.

Nội tiết tố rất dễ bị suy giảm do các tác động từ môi trường. Vì thế nếu đang trọng độ tuổi sinh sản và mong muốn mang thai, bạn cần cải thiện lượng nội tiết tố này. Bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai mà còn tác động tới sức khỏe, tâm sinh lí cũng như nét thanh xuân của các trị em.

Vậy trong trường hợp nội tiết kém phải làm sao? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn cải thiện tình trạng này.

1. Tăng nội tiết tố qua chế độ ăn uống

Bạn nên nạp thêm nhiều thực phẩm có chứa các axit béo thiết yếu bởi chúng có vai trò trong quá trình sản xuất hormone và nội tiết tố nữ.

Nội tiết tố kém phải làm sao?

Các loại axit béo cơ bản: Omega 3, Omega 6, Omega 9. Loại chất này được tìm thấy nhiều trong dầu cá, cá hồi, cá cơm, cá trích. Hãy ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần để tăng omega 3 trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng dầu hướng dương, bơ và các loại hạt.

Bên cạnh đó, nên ăn nhiều rau có màu xanh đậm để bổ sung vitamin cùng khoáng chất thiết yếu giúp hệ nội tiết lành mạnh. Cải xoăn, rau bina cùng bông cải xanh, rong biển là gợi ý hoàn hảo để khắc phục tình trạng nội tiết kém phải làm sao.

Nên bổ sung nhân sâm vào chế độ dinh dưỡng để nuôi dưỡng tuyến yên và vùng dưới đồi não, đây là nơi điều chính mức độ nội tiết tố nữ.

2. Cải thiện nội tiết tố nữ bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh

– Massage để kích thích sản sinh nội tiết tố và một số thành phần khác. Bằng cách dùng tay massage theo chuyển động tròn ở vùng bụng một cách nhẹ nhàng từ 10 – 15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể cọ xát ngón chân cái trên trái bóng tròn để cân bằng hormone cho cơ thể.

Nội tiết tố kém phải làm sao?

– Luôn duy trì trọng lượng cơ thể
Bạn có biết, việc thiếu cân sẽ làm giảm nội tiết nữ. Vì thế khi nội tiết kém phải làm sao, bạn nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thường xuyên để cân bằng trọng lượng cơ thể. Hãy tính chỉ số BMI để xác định mình đang ở vị trí nào. Nếu dưới 18 có nghĩa bạn đang bị thiếu cân, lớn hơn 25 có nghĩa bạn đang thừa cân.

– Giảm stress, căng thẳng
Cơ thể trong trạng thái căng thẳng sẽ sản sinh ra cortisol cùng hormone làm ảnh hưởng tiêu cực đến lượng nội tiết tố. Do đó, bạn nên hạn chế áp lực đồng thời thư giãn cuộc sống để tăng nội tiết tố.

Bạn cũng có thể thực hiện nhiều phương pháp như: Yoga, thiền, đi bộ, tắm nước nóng hoặc ngủ đủ giấc, đúng giờ…

– Giải độc cho cơ thể
Nên loại bỏ lượng testosterone cùng estrogen dư thừa bởi hai yếu tố này có thể làm ảnh hưởng tới việc sản xuất nội tiết tố nữ.
Gan sẽ giúp nngăn chặn bớt những yếu tố dư thừa, tuy nhiên theo thời gian, chức năng này sẽ bị qua tải. Do đó, nên sử dụng trà thảo dược để giải độc máu và cải thiện tình trạng sức khỏe của tử cung.

3. Nhờ đến sự can thiệp của y tế

Khi thắc mắc nội tiết kém phải làm sao bạn nên nhờ đến sự can thiệp của y tế như:

– Tiến hành xét nghiệm nội tiết tố nữ để tìm ra nguyên nhân gây suy giảm và tìm cách khắc phục
– Khi thấy dấu hiệu của khối u cần tiến hành cắt bỏ. Có thể nội tiết tố kém là do khối u hoặc u nang ở tuyến yên và buồng trứng
– Sử dụng các loại thuốc dưới hình thức tổng hợp estrogen và progesterone.

Trên đây là một số phương pháp giúp khắc phục tình trạng nội tiết tố kém. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cách khắc phục tốt nhất cho tình trạng này của cơ thể!