Có nên giảm estrogen bằng thuốc tránh thai hay không?

13 / 10 / 2017
Có nên giảm estrogen bằng thuốc tránh thai

Trong thuốc tránh thai có chứa estrogen ngoại sinh, nó chính là một hormone ngoại sinh rất quan trọng với nội tiết tố nữ. Khi loại thuốc này được đưa vào cơ thể sẽ làm cho trứng không rụng, nên khó có con. Estrogen chính là một loại hormone do noãn nang, thể vàng và nhau thai tiết ra.

Vì sao estrogen quan trọng?

Estrogen khá quan trọng đối với bộ phận sinh dục của nữ, cũng như là yếu tố giúp tạo nên những đường cong hấp dẫn của phụ nữ. Rất nhiều chị em phụ nữ đã dùng thuốc tránh thai như một loại thuốc giảm estrogen, vậy nó có thể làm được điều này không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bên trong cơ thể phụ nữ được những hormone Estrogen, LH, RF… liên kết chặt chẽ với nhau. Trong thuốc tránh thai có chứa estrogen ngoại sinh, khi được đưa vào cơ thể làm rối loạn sinh lý, không rụng được trứng… làm cho quá trình thụ thai không thể xảy ra. Tuy nhiên  khi sử dụng loại thuốc này sẽ có rất nhiều tác dụng phụ, để tránh điều này xảy ra chị em cần lưu ý những điểm sau:

Có nên giảm estrogen bằng thuốc tránh thai?

  • Thuốc tránh thai tuy không gây ung thư nhưng có thành phần estrogen nên những phụ nữ đang bị ung thư và nhất là các bệnh như ung thư tuyến giáp, ung thư tổ cung… sẽ phát triển khá mạnh mẽ. Chính bởi vậy khi bạn có những dấu hiệu mắc bệnh ung thư thì không nên dùng.
  • Lượng estrogen có trong thuốc tránh thai sẽ kháng với thrombin nó sẽ làm cho hình thành những huyết khối dễ khiến cho chị em bị nhồi máu cơ tim, tắc mạch phổi…. vì vậy những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh này không nên dùng thuốc tránh thai nếu không muốn làm bệnh nặng hơn.
Thuốc tránh thai nếu như dùng quá nhiều sẽ khiến cho chị em bị vô sinh
Thuốc tránh thai nếu như dùng quá nhiều sẽ khiến cho chị em bị vô sinh

Đọc thêm: Tác dụng của estrogen với sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ

  • Trong thuốc tránh thai có chứa hàm lượng estrogen và progestatif chính bởi vậy mà rất nhiêu chị em đã lạm dụng nó giống như một loại thuốc giảm estrogen. Tuy nhiên nó sẽ làm kích thích làm chị em thèm ăn, tích nước vì vậy sẽ làm chị em bị tăng cân nhanh, trung bình mỗi tháng có thể bị tăng 1-2 kg. Bạn nên chú ý theo dõi chế độ ăn uống hàng ngày của mình, nếu như thấy tăng 4-5kg thì hãy hỏi bắc sỹ, để tránh bị đái tháo đường, béo phì…
  • Phụ nữ bước vào độ tuổi 35-40 thường có những rối loạn hormone, rối loạn tiêu hóa, mắc bệnh tim mạch.. bởi vậy khi ở độ tuổi này chị em phụ nữ không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày để làm giảm lượng estrogen.
  • Khi sử dụng loại thuốc này, nên chọn cho mình loại thuốc có hàm lượng estrogen vừa phải để tránh làm cho estrogen tăng cao.
  • Theo rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu như dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ làm cho chị em bị rối loạn nội tiết tố, trường hợp nguy hiểm hơn có thể gây vô sinh, các bác sỹ khuyên chị em một tháng không nên uống quá 4 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Có rất nhiều cách khác nhau để có thể giúp chị em phụ nữ cân bằng nội tiết tố mà không cần sử dụng đến thuốc giảm estrogen, chúng ta cần chú ý thay đổi những lối sống khoa học hàng ngày

Cách cân bằng estrogen tự nhiên
Cần tham khảo cũng như tìm hiểu những cách cân bằng estrogen tự nhiên

Đọc thêm: Nội tiết tố tăng cao ảnh hưởng đến đời sống như thế nào?

  • Không nên dùng  những loại thực phẩm có chứa chất phụ gia DEHP
  • Nên chú ý khi sử dụng những sản phẩm được làm từ nhựa dẻo, nó có thể khiến chất phthalate được đưa vào cơ thể. Nhất là khi chúng ta đựng thực phẩm vào bát, đĩa, cốc chén.. bằng nhựa, thực phẩm quá nóng sẽ làm phthalate tan chảy ra. Vì vậy hãy thay những đồ dùng đựng thức ăn bằng thủy tinh, sứ…
  • Bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như cân bằng nội tiết tố như đậu nành, rau củ màu xanh, trái cây, hoa quả sấy khô.