Biểu hiện của nội tiết kém

16 / 10 / 2019
biểu hiện của nội tiết kém 2
Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh... là một trong những biểu hiện của nội tiết kém, các chị em không nên chủ quan mà cần đi thăm khám bác sĩ, kiểm tra xác định làm rõ nguyên nhân cũng như có phác đồ điều trị phù hợp.

Nội tiết kém gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như nhan sắc của các chị em. Nếu có những biểu hiện của nội tiết kém dưới đây, các chị em cần lưu ý, áp dụng phương pháp điều trị kịp thời, khoa học.

Kinh nguyệt thất thường

Theo các chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt là thước đo chuẩn mực nhất nội tiết tố ở nữ giới. Khi nội tiết kém, chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí rong kinh, mất kinh… Phái đẹp nên đi xét nghiệm nội tiết tố để biết chính xác những thay đổi cũng như nguyên nhân dẫn đến nội tiết kém trong cơ thể. Dựa vào các chỉ số như: FSH, Tetosterone, LH, Progesterone, Estradiol, Prolactin… bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho các chị em. Phái đẹp cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng tăng cường nội tiết tố, cân bằng nội tiết tố theo chỉ định của bác sĩ.

bieu-hien-cua-noi-tiet-kem
Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh… là một trong những biểu hiện của nội tiết kém, các chị em không nên chủ quan mà cần đi thăm khám bác sĩ, kiểm tra xác định làm rõ nguyên nhân cũng như có phác đồ điều trị phù hợp.

Khó rụng trứng và thụ thai

Dấu hiệu nhận biết nội tiết kém rất phổ biến đó là khó rụng trứng và thụ thai. Khi ở giai đoạn đầu, các chị em có thể phát hiện được vấn đề này thông qua xét nghiệm ổ bụng. Lúc này, buồng trứng sẽ bị suy giảm, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn gây ra tình trạng trứng không thể rụng. Điều này đồng nghĩa với việc không xảy ra hiện tượng phóng noãn mỗi tháng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến đa nang buồng trứng và hiếm muộn.

Núi đôi sưng đau

Núi đôi chính là nơi tiết ra estrogen. Khi thấy núi đôi sưng đau, tăng sản tuyến vú, rất có thể nội tiết tố kém, bị mất cân bằng. Điều này gây ra những hệ lụy như tăng sản tuyến vú, thậm chí ung thư vú, các chị em không nên chủ quan mà cần đi khám bác sĩ cũng như có phác đồ điều trị phù hợp.

Mắc bệnh phụ khoa liên tục

Khi nội tiết kém, bị mất cân bằng, các chị em sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh… Đặc biệt là tần suất mắc các bệnh trên khá liên tục và rất lâu khỏi. Khi gặp phải các vấn đề trên, các chị em đừng quên đây chính là một trong những biểu hiện của nội tiết kém, cần được thăm khám, kiểm tra xác định rõ nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

Vùng da cằm nổi nhiều mụn

Vùng da cằm nổi nhiều mụn cũng là một trong những biểu hiện của nội tiết kém. Theo lý giải của các chuyên gia, nội tiết kém sẽ kích thích tuyến nhờn ở vùng da này, khiến chúng hoạt động mạnh mẽ, từ đó gây bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho mụn xuất hiện “hoành hành”. Hơn nữa, mụn lại có tính lây phát, dễ gây tổn thương da trên diện rộng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Các chị em nên lưu ý điều này, ngoài việc cân bằng nội tiết, đừng bỏ qua chăm sóc da để giải quyết những vấn đề trên một cách triệt để.

Rậm lông

Dù là phụ nữ nhưng khi có biểu hiện của nội tiết kém, hệ thống này sẽ sản xuất và giải phóng androgen và estrogen. Lượng androgen vốn nằm ở nam giới, tạo nên đặc trưng riêng ở phái mạnh – được sản sinh quá nhiều sẽ khiến lông phát triển nhiều hơn.

Khi có bất cứ một trong những biểu hiện của nội tiết kém trên, các chị em cần đi thăm khám bác sĩ, điều trị kịp thời, đừng để đến khi quá muộn nhé!